NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CAMERA NHIỆT & GIẢI PHÁP MỚI NHẤT TỪ DAHUA DSS TRONG Y TẾ

Nguyên lí hoạt động của Camera Nhiệt:

Camera nhiệt hay còn được gọi là máy ảnh hồng ngoại, camera ảnh nhiệt, máy đo nhiệt độ bằng hồng ngoại, là thiết bị sử dụng bức xạ hồng ngoại để tạo nên các hình ảnh nhiệt, tương tự như các camera bình thường sử dụng ánh sáng để tạo ảnh. Khác với camera nhiệt bình thường hoạt động ở bước sóng 400-700 nm, camera nhiệt hoạt động trong các bước sóng dài tới 14.000 nm.

Năng lượng hồng ngoại chỉ là một phần nhỏ của phổ điện tử (tia game, tia X, tia cực tím, một vùng mỏng của ánh sáng khả biến, sóng hồng ngoại, sóng terahertz, sóng vi ba và sóng vô tuyến). Tất cả các vật thể, thiết bị đều phát ra một tán xạ vật đen nhất định như là một hàm nhiệt độ của chúng.

Nhiệt độ của vật thể quyết định đến bức xạ của hồng ngoại phát ra dưới dạng bức xạ vật đen thấp hay cao. Camera nhiệt có thể bắt được các các bức xạ này tương tư như camera bình thường bắt chụp ánh sáng. Đặc biệt, camera nhiệt hoạt động tốt trong môi trường điều kiện không có ánh sáng, điều này giúp chúng hữu ích trong các hoạt động cứu nạn trong các tòa nhà nhiều khói và dưới lòng đất.

Một sự khác biệt lớn nữa giữa camera nhiệt và camera bình thường là các ống kính lấy nét không thể được làm từ thủy tinh. Thấu kính của camera nhiệt chủ yếu được làm từ các vật liệu như Germanium , canxi florua, silic tinh thể do bức xạ hồng ngoại có dải phổ dài từ 7m đến 14m. Hầu hết các ống kính của camera nhiệt được phủ 1 lớp chống phản xạ, cho nên chi phí sản xuất của các ống kính tương đối cao kéo theo giá thành của camera hiện nay cũng cao.

READ  [VNEXPRESS] VIDEO THỰC TẾ HỆ THỐNG CAMERA AI CỦA DAHUA TẠI HÀ NỘI

Hiện nay, camera nhiệt chủ yếu có hình ảnh hồng ngoại đơn sắc vì các ống kính sử dụng thường không thể phân biệt được các bước sóng khác nhau của bức xạ hồng ngoại. Các model camera nhiệt này chủ yếu hiển thị hình ảnh bằng các bảng màu giả (cầu vồng, sắt, nóng / lạnh, xám). Những thay đổi về màu sắc trong hiển thị thể hiện sự thay đổi của tín hiệu, thay vì phải hiển thị bằng cường độ. Kỹ thuật này được gọi là cắt mật độ.

Bảng màu trong camera đo nhiệt độ hồng ngoại được phân biệt như sau :

  • Chỗ có mức nhiệt cao nhất có hình ảnh màu trắng.
  • Mức nhiệt độ trung bình hiển thị bằng màu đỏ và vàng.
  • Phần có nhiệt độ thấp nhất biểu thị bằng màu đen.

Độ phân giả của các ống kính nhiệt trên camera nhiệt thấp hơn rất nhiều trên các camera quang, độ phân giải chủ yếu chỉ là 160 x 120 hoặc 320 x 240 pixel. Các loại camera nhiệt đắt tiền hơn sử dụng ống kinh phân giải 1280 x 1024 pixel.

Chênh lệch nhiệt độ giữa hiện trường và cảm biến có thể chênh nhau cả phút, chênh lệch tại hiện trường 1 độ nhưng cảm biến nhiệt độ chỉ thay đổi 0,03 ° C. Thời gian phản hồi của pixel rất chậm, có thể lên tới hàng chục mili giây.

Các mã Camera Nhiệt thông dụng đang bán trên thị trường & Dahua DSS đang phân phối phổ thông như : TPC-BF2120, TPC-BF2221… CHỦ YẾU ỨNG DỤNG CHO MỤC ĐÍCH : cảnh báo cháy, nổ ở rừng cây, cây xăng, khu quân đội, đường biên giới, bãi biển, cầu cảng, giàn khoan … với mức độ sai số cho phép ±3℃ ~ ±5℃. Những mã camera nhiệt này không phù hợp để sử dụng cho nhu cầu đo thân nhiệt người trong y tế.

READ  DSS TECHNOLOGY DAY 2022 TẠI BUÔN MÊ THUỘT

Giải Pháp & Thiết Bị Camera Đo Thân Nhiệt Con Người Ứng Dụng Trong Y Tế

Camera Đo Thân Con Người Ứng Dụng Được Trong Y Tế nhất thiết phải là dòng camera chuyên dụng thuộc dòng trung & cao cấp với mức độ sai số khi đo rất nhỏ để mang lại một kết quả chính xác nhất. Dahua DSS hiện nay đã có giải pháp & sản phẩm đáp ứng được yêu cầu khắt khe này : DH-TPC-BF3221-T, DH-TPC-SD8421-T… với:

  • Sai số nhiệt độ đo cực thấp:±0.3℃ khi hoạt động cùng với bộ blackbody, ±1℃ khi không kèm blackbody.
  • Ngưỡng nhiệt độ đo:30℃~45℃.
  • Cảnh báo:Tích hợp cảnh báo bằng Còi hú & Đèn sáng trực tiếp trên camera.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Không có mô tả ảnh.

Đây được xem là một trong những ứng dụng có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành Y Tế trong thời điểm này, khi mà dịch viêm phổi cấp do virut Corona đang có diễn biến ngày càng phức tạp & mức độ lây lan nhanh chóng, công tác PHÁT HIỆN & CÁCH LY những người nghi nhiễm virus Corona là 1 phần không thể thiếu trong việc phòng & chống dịch. Các thiết bị Camera Thân Nhiệt của Dahua DSS giúp đo thân nhiệt cơ thể người gần như chính xác mà không cần chạm hay lại gần  người cần đo tại các cửa ra vào của: Sân Bay, Ga Tàu, Cầu Cảng, Bệnh Viện, Trường Học, Công Viên, Hải Quan, Nhà Hàng …. Từ đó đưa ra cảnh báo bằng Còi hú & Đèn Sáng một cách tự động khi phát hiện những người có nguy cơ nhiễm bệnh mà bị sốt từ 38℃ trở lên. Là bước phát hiện & sàng lọc lúc ban đầu rất quan trọng để tiến hành cách ly những người nghi nhiễm virut.

READ  KHÁM PHÁ CAMERA HDCVI TIOC SẢN PHẨM MỚI

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Anh em và quý khách hàng quan tâm về các giải pháp & thiết bị của Dahua DSS ứng dụng trong  Y Tế có thể liên hệ tới phòng kinh doanh của DSS Miền Nam (09122509950 – Anh Hùng ) để được thông tin chi tiết.

 

 

Viết một bình luận