Giải Đáp Thắc Mắc Camera Giám Sát Hành Trình Dahua DSS

Các giải pháp giám sát cho phương tiện giao thông đã & đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của anh em CCTV cũng như các doanh nghiệp vận tải. Trong số livestream số 02 “GẮN CAM RỒI, LÊN XE THÔI” trên fanpage DSS Miền Nam, anh em đã cùng Chuyên viên Kỹ Thuật Dự Án DSS anh Ngọc Nhân & Host Hạnh Nguyên thảo luận sôi nổi về các giải pháp giám sát vận tải của Dahua DSS đang có.
Mời anh em cùng tham khảo.

Một số Hỏi & Đáp trong số Livestream:

Cho em hỏi, em muốn xài đầu thường xài ổ SSD để bớt chi phí cho anh em tài xế liệu có ổn không?

 • Server do DSS đang hỗ trợ miễn phí cho khách hàng không quản lý loại đầu ghi thường. Nếu dùng loại đầu ghi thường thì khách hàng sẽ phải tự trang bị thiết bị thu nhận 3G, thiết bị để chuyển dòng từ bình thành dòng 12VDC cho đầu ghi. Và dùng cách này phải đảm bảo đáp ứng đúng và đủ các tiêu chuẩn theo quy định ban hành với hệ thống đầu ghi gắn cho xe.

Camera lắp xe dùng Analog hay IP?

 • Cả 2 đều có thể dùng được, bạn tham khảo thêm catalog Dahua DSS bắt đầu từ trang 50.

Khi lắp camera trên xe thì kết nối với loại phát 3g nào thì chạy ổn định nhất vậy ạ? Em đang dính 1 con mà cục phát 3G hay bị lỗi ạ! Xin ý kiến ạ

 • Về lựa chọn thiết bị 3G ổn định thuộc về kinh nghiệm của anh em KTV đã thi công, bạn có thể hỏi thêm trong cộng đồng và cân nhắc lựa chọn nhé.

Khả năng chống shock của đầu ghi mình ổn không?

 • Đầu ghi được thiết kế để điện áp khi khởi động xe vẫn nằm trong khoảng cho phép của đầu ghi. Thông số điện áp đầu vào này đã được Dahua kiểm tra qua các bài test thực tế.

Hệ của mình có hao điện không nếu đấu trước công tắc?

 • Trường hợp nếu đấu trước công tắc xe, đầu ghi sẽ liên tục lấy nguồn từ bình điện xe. Điều này sẽ gây hại bình xe hơn là đấu sau công tắc, có thể làm bình mau hết điện, xe không khởi động được. Nếu đấu trước công tắc thì tốt nhất nên làm thêm một công tắc phụ để tắt mở riêng đầu ghi.

Nếu xài đầu ghi thì băng thông khi xem 4G có ổn không ạ? 

 • Đầu ghi hành trình dùng cho xe có tích hợp sẵn module 3G/4G (tùy theo model cụ thể). Nếu xe đang chạy trong vùng có sóng mạnh thì việc xem qua tín hiệu 3G/4G là hoàn toàn ổn định. Việc còn lại là phụ thuộc vào gói 4G bạn đăng ký như thế nào.

Giải pháp lắp camera Wifi với loại cục phát 3G nào thì chạy ổn định nhất ạ? Và thường thì lắp những loại camera wifi nào chạy ổn định nhất cho các dòng xe ạ?

 • Giải pháp gắn cam Wifi cho xe thì nghe gọn nhẹ nhưng thật tế người dùng phải chuẩn bị từ camera wifi, cục phát WiFi có tích hợp module 3G/4G để truy cập internet, phần cung cấp điện phải có chức năng ổn định dòng điện. Chưa nói đến phần đi dây có thể phức tạp hơn so với dùng đầu ghi và camera chuyên dụng. Một điều nữa, hệ thống camera khi gắn trên xe cũng phải đáp ứng các tiêu chí như trong quy định của nhà nước yêu cầu.

Camera độc lập trên xe được không ạ?

 • Phải dùng đủ một bộ gồm hai thành phần chính camera + đầu ghi.

Camera trên xe có thể đếm riêng số lượt lên xuống không ạ?

 • Có thể đếm được nếu dùng các mã cam + Đầu ghi dùng cho xe có tích hợp AI (Sẽ được giới thiệu trong thời gian tới)

Gói cước up/down nhiêu là đủ? 

 • Tùy theo mật độ, thói quen của người dùng. ( thỉnh thoảng login vào xem hay cứ 5 – 10 phút lại login vào xem).

Anh ơi có sản phẩm nào kiểm soát số lần mở cửa luôn không ạ? 

 • Hiện tại sản phẩm chưa hỗ trợ tính năng này.

Cho em hỏi ổ cứng gắn trên xe khi xe chạy liệu có hư không nhỉ?

 • Khu vực gắn HDD của đầu ghi hành trình Dahua được thiết kế để có khả năng giảm shock cho HDD. Thành phần này đã được Dahua kiểm tra qua các bài test ( Phần này nên xin clip của DSS để chiếu). Trường hợp vẫn sợ hỏng HDD do bị shock thì có thể trang bị SSD cho đầu ghi.
READ  Giải Pháp Giám Sát Cho Phương Tiện Giao Thông Của Dahua DSS

Khi xe di chuyển rung lắc ảnh hưởng sức khoẻ HDD không ạ?

 • Hệ thống chống shock của đầu ghi cho HDD sẽ giảm ảnh hưởng rung lắc cho HDD trong một giới hạn nhất định. Do đó, nếu xe không rung lắc quá mạnh ( như vấp ổ gà, thường xuyên qua các khu vực địa hình quá lồi lõm thì vẫn không ảnh hưởng nhiều tới HDD. Tất nhiên, bản thân HDD khi xuất xưởng cũng đã được quy định thời gian hoạt động.

Nếu lưu trữ thì nên dùng ổ HDD hay SSD sẽ tối ưu hơn ạ? Vì mình thấy ổ HDD khi chạy bị shock rất dễ bị hư.

 • Tùy thuộc vào yêu cầu và ngân sách của khách hàng. HDD có ưu thế hơn về dung lượng và giá. SDD có ưu thế về tốc độ và khả năng chống shock vật lý so với HDD. Riêng bản thân đầu ghi cũng đã có thiết kế chống rung lắc cho HDD trong khi xe đang hoạt động, nếu biên độ rung lắc của xe vẫn nằm trong giới hạn cho phép của thiết bị thì vẫn không ảnh hưởng nhiều tới HDD.

Cho em hỏi khi xe nghỉ không sử dụng thì đầu ghi có ghi bình thường không và cần nguồn điện từ đâu?

 • Tùy theo yêu cầu theo dõi của khách hàng. Nếu khách hàng muốn theo dõi 24/7, thì bắt buộc phải cấp điện liên tục cho đầu ghi (Điện lấy liên tục từ bình hoặc từ một nguồn khác mà khách hàng tự chuẩn bị). Điều này có thể gây hại cho bình điện của xe.

Cho mình hỏi: Nguồn trên xe lấy 12V hay 24V. Lấy vị trí nào trên xe hợp lý?

 • Đầu ghi hành trình hỗ trợ đầu vào từ 6V ~ 36VDC. Vị trí lấy điện cần phải nhờ sự tư vấn hay hỗ trợ từ thợ điện xe để đảm bảo không gây hại cho hệ thống điện cũng như gây chập cháy lúc đang hoạt động. Đặc biệt là với những dòng xe mới, xe mắc tiền.

Dùng đầu thường ổ cứng WD lắp trên xe khi đi xóc thì có mau hỏng không DSS?

 • Đầu thường khi được thiết kế thành phần chống shock như loại đầu ghi hành trình cho xe. Do đó, khả năng hỏng HDD với đầu thường khi gắn trên xe sẽ cao.

Camera CVI dùng nguồn từ đầu ghi hay phải lấy điện máy vậy ạ?

 • Nếu dùng nhóm sản phẩm cam và đầu ghi của giải pháp giám sát hành trình. Cam sẽ chỉ dùng một đường dây duy nhất để truyền tín hiệu và nhận nguồn điện từ đầu ghi ( loại jack của cam là loại jack 4 chân, không phải loại jack BNC giống cam thường). Đầu ghi sẽ đóng vai trò lưu trữ và cấp nguồn cho cam.

Có bộ như Kit Wifi không ạ?

 • Không có dạng kit cho giải pháp này.

Nếu được em xin giải pháp wifi và sever tính phí như thế nào?

 • Giải pháp gắn cam Wifi cho xe thì nghe gọn nhẹ nhưng thật tế người dùng phải chuẩn bị từ camera wifi, cục phát WiFi có tích hợp module 3G/4G để truy cập internet, phần cung cấp điện phải có chức năng ổn định dòng điện. Chưa nói đến phần đi dây có thể phức.

Việc dùng đầu ghi + 3G cho khách xem. Và dùng server DSS thì khác nhau như nào ạ? Nếu cùng 1 gói cước thì giải pháp nào sẽ nhẹ và nhanh hơn cho khách hàng.

 • Khác nhau ở những tính năng đi kèm khi sử dụng đầu ghi được quản lý qua hệ thống Server. Ví dụ: có thể quản lý cùng lúc nhiều xe chỉ với 1 tài khoản, biết vị trí hiện tại của xe, lộ trình xe đã đi dựa trên lịch sử GPS, tốc độ xe đang di chuyển,v.v…mà đầu ghi thường không hỗ trợ.

Tuổi thọ sử dụng camera và đầu ghi trên xe khi xe sử dụng điện trực tiếp không qua bình. (Nhưng khi xe nổ máy thì 2 cam và đầu ghi mới chạy).

 • Việc sử dụng bình riêng sẽ giúp hệ thống hoạt động độc lập hơn, dễ bảo trì hệ thống đầu ghi hơn. Nếu muốn khi xe bật công tắc thì đầu ghi mới được cấp nguồn, cần làm hệ thống relay kích lấy tín hiệu điện từ hệ thống điện của xe ( việc này cần sự tư vấn của thợ có hiểu kiến thức về hệ thống điện cho xe)

Hiện các xe 16 chỗ thì lắp Imou + modem có gắn thẻ sim thì khi sim hết lưu lượng 4G chuyển sang 3G thì Imou có lưu ổn định không ạ?

 • Server do công ty DSS đang hỗ trợ miễn phí cho khách hàng không quản lý loại đầu ghi thường, cam thường, sản phẩm thuộc nhóm Imou. Do đó, tín hiệu 4G hay 3G trong trường hợp này không hề liên quan tới việc lưu trữ của cam Imou (trừ trường hợp khách hàng dùng dịch vụ Cloud của Imou).
READ  Video Hướng Dẫn Kết Nối & Cài Đặt Hệ Thống Camera Giám Sát Hành Trình Dahua DSS

Đầu thu có khe cắm sim luôn không?

 • Đầu thu chuyển dụng cho xe hành trình của Dahua có tích hợp sẵn khe gắn SIM.

Thi công lắp đặt có dễ không ạ?

 • Quá trình lắp đặt không khó nhưng cần sự hỗ trợ của thợ điện xe ở giai đoạn câu nguồn cho đầu ghi.

Có nên chuyển đổi sang điện 220V rồi cắm nguồn không nhỉ. Vì nguồn điện xe 12V không ổn định cho lắm. Sợ nhanh hư cam.

 • Camera sẽ nhận điện trực tiếp từ đầu ghi. Thiết bị duy nhất lấy điện từ hệ thống điện xe là đầu ghi hành trình.

Việc dùng đầu ghi+3G cho khách xem. Và dùng server DSS thì khác nhau như nào ạ? Nếu cùng 1 gói cước thì giải pháp nào sẽ nhẹ và nhanh hơn cho khách hàng.

 • Nếu dùng nhóm sản phẩm đầu ghi hành trinh được quản lý qua server. Người dùng có thể theo dõi các thông tin khác về xe như ( lịch sử lộ trình xe đã chạy, vân tốc xe đang chạy, vị trí hiện tại của xe…Giải pháp dùng bộ sản phẩm cho giải pháp đầu ghi hành trình sẽ đơn giản và gọn nhẹ hơn cho khách hàng.

Sử dụng năng lượng mặt trời làm nguồn cho hệ thống có khả thi không ạ?

 • Không khả thi do xe không thể bố trí quá nhiều tấm pin mặt trời. Ngoài ra còn về vấn đề an toàn khi xe di chuyển, giá thành sẽ đội lên và phần liên kết hệ thống điện giữa các thành phần có thể phức tạp hơn.

Nguồn cho đầu ghi lên đấu qua dòng 220V của xe.

 • Đầu ghi sử dụng điện áp một chiều có dải điện áp từ 6V ~ 36VDC.

Khi xe dừng không hoạt động thì đầu ghi có ghi bình thường ko?

 • Nếu đầu ghi vẫn được cấp nguồn đầy đủ thì vẫn ghi bình thường.

Gắn sau công tắc hệ thống bị bật tắt liên tục có ảnh hưởng ổ cứng không ạ?

 • Nếu theo tần suất bật tắt như người sử dụng thông thường thì không ảnh hưởng nhiều.

Đầu ghi có hỗ trợ đồng thời cả Sim và Wifi, có tự bắt wifi như điện thoại không ạ. Cho em hỏi thêm là server có sẵn hiện tại máy chủ đang ở đâu? Nếu xe đi ra nước ngoài như Campuchia thì có truy cập được không ạ?

 • Có thể tự bắt Wifi như điện thoại. Server hiện tại của DSS đang triển khai miễn phí cho người dùng đang đặt ở VN. Việc xe ra khỏi lãnh thổ thì phụ thuộc dịch vụ mình đăng ký với nhà mạng (Dịch vụ roaming khá mắc tiền và thời gian sử dụng cũng khá hạn chế).

Lắp cho hệ thống xe chở xăng dầu và vật liệu dễ cháy nổ cần lưu ý gì đặc biệt!

 • Cần lưu ý vấn đề rò điện và mass cho xe, cần sử dụng các phụ kiện được thiết kế sẵn trong trường hợp cần sử dụng. Kiểm tra kỹ các mối nối điện và kết nối (trường hợp cần kéo dài khoảng cách cam và đầu ghi).

Trong thùng xe đông lạnh có mẫu camera nào phù hợp không anh?

 • Về thông số môi trường làm việc của cam dùng cho đầu ghi hành trinh là từ -40°C ~ +60°C (-40°F ~ +140°F) / Độ ẩm ít hơn 95%

Lắp 1 bình riêng để cấp điện cho camera không dùng chung với bình của xe liệu có ổn định hơn không?

 • Sẽ ổn định hơn và ít xâm phạm đến hệ thống điện của xe hơn.

Cho em hỏi theo đúng tiêu chuẩn nhà nước quản lý. Vậy quản lý thiết bị theo tiêu chuẩn thôi, hay nhà nước có thể truy cập kiểm tra hành trình, video trực tiếp trên sever mà chưa thông qua ý khách.

 • Hiện tại, Server DSS đang cung cấp cho khách hàng sử dụng miễn phí không hỗ trợ lưu trữ tập trung. Toàn bộ dữ liệu của khách hàng sẽ lưu cục bộ tại HDD (hoặc SD Card) của đầu ghi gắn trên xe. Trường hợp cơ quan chính quyền cần thông tin phục vụ công tác điều tra thì DSS sẽ phải hỗ trợ theo quy định pháp luật.

Có thể dùng lưu điện loại nào? Và khoảng bao nhiêu VA thì quay liên tục 15 ngày. Bộ lưu điện rời.

 • Phần mềm hiện có cả trên nền tảng iOS và Android. Tùy thuộc vào tổng công suất hệ thống khách hàng sử dụng mà tính ra một số liệu tương đối
READ  Video Hướng Dẫn Kết Nối & Cài Đặt Hệ Thống Camera Giám Sát Hành Trình Dahua DSS

Cho hỏi nếu lắp bình điện riêng 12V – 90A thì xài liên tục cho 2 camera 1 đầu thì được bao lâu?

 • Chúng ta có thể tính ra một con số tương đối dựa trên tổng công suất tiêu thụ của hệ thống sô với công suất của bình. Công suất của từng thành phần đã được ghi rõ trong datasheet của thiết bị trên trang dahuasecurity.com.

Lúc trước xem catalog thì camera và đầu ghi đều chỉ là analog độ phân giải thấp, camera dùng hành trình hiện tại độ phân giải tối đa là bao nhiêu vậy ạ?

 • Hiện tại, cam hành trình có độ phân giải 2MP Full HD với dòng cam HDCVI, 4MP & 5MP với dòng cam thuộc hệ IP.

Có tính năng tự động đồng bộ dữ liệu khi xe về bãi ko nhỉ, nếu có đồng bộ kiểu như thế nào?

 • Nếu chủ đầu tư có trang bị hệ thống lưu trữ tập trung tại phía Server. Đầu ghi có hỗ trợ module WiFi, ta có thể cài đặt hệ thống sẽ tự động đồng bộ khi nhận thấy đầu ghi đang kết nối với hệ thống bằng WiFi ( Tốc độ và thời gian cần để backup phụ thuộc tốc độ đường truyền internet, khối lượng dữ liệu cần backup, khả năng hỗ trợ bao nhiêu thiết bị kết nối đồng thời của AP).

Cho em hỏi có App riêng để quản lý không? Phần đăng ký thấy có vẻ hơi rắc rối. Có cách nào để tiện hơn không? Không thì DSS nên có video nói nhẹ về quy trính phần đó.

 • Khi quản lý đầu ghi thông qua Server thì người dùng sẽ cài một app riêng để truy cập Server với tài khoản của mình. Có thể sắp tới DSS sẽ làm một clip để minh họa quá trình khai báo và sử dụng.

Giải pháp nào cho cam dss trên xe hoạt động 24/24 kể cả khi xe ko hoạt động và đếm lượt ra vào, gửi thông báo qua mobile.

 • Để cam hoạt động 24/24 thì người đùng chỉ cần đảm bảo đầu ghi được cấp điện liên tục (điều này sẽ gây hại cho bình hoặc cần đầu tư một thiết bị cấp nguồn độc lập).Các thế hệ tiếp theo của đầu ghi hành trình sẽ được áp dụng công nghệ AI ( Tùy model), sử dụng kết hợp với các cam hỗ trợ các tính năng như phân tích trạng thái, hành vi tài xế, nhận diện khuôn mặt thì hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện tại, chức năng đếm lượt ra vào chưa được hỗ trợ trên giải pháp này.

Chủ muốn quản lý 5 xe thì có thể ghi chung về 1 đầu ghi hình không? Và chỉ chủ mới xem được ở nhà?

 • Muốn quản lý 5 xe thì cần mỗi xe trang bị 1 đầu ghi. Nếu muốn sử dụng Server DSS đang hỗ trợ miễn phí đề quản lý thì chỉ cần khai báo thông tin 5 xe cho cùng một tài khoản trên Server là được.

Theo mình thì DSS sẽ có 1 buổi training cho anh em kỹ thuật tại các đại lý phân phối về camera hành trình. Chứ nếu nói trên livetream thì chỉ hiểu sơ sơ thôi.

 • Nội dung này sẽ được lồng vào chương trình training kỹ thuật định kỳ hàng năm sắp được tổ chức trong năm nay.

Hệ thống của Dahua có thể mở rộng tối đa được bao nhiêu xe?

 • Với hệ thống quản lý mới sắp được giới thiệu. Hệ thống có thể quản lý tối đa 1000 thiết bị hoặc 4000 kênh (tính dựa trên thông số nào đạt ngưỡng trước).

Video của đầu ghi có thể vừa phát trên màn hình nhỏ của Dahua vừa phát trên màn hình lớn của xe chiếu cho hành khách xem không?

 • Nếu khách hàng có nhu cầu gắn màn hình nhỏ trên xe để xem live view hoặc xem playback dữ liệu thì có thể trang bị màn hình có mã DH-LM10-V100.

Lắp điện áp trực tiếp từ bình có ổn không ạ?

 • Đầu ghi đã được thiết kế để có thể gắn trực tiếp vào hệ thống điện xe nên không cần quan tâm nhiều đến việc ổn áp.

Nếu xài cam IP thì sử dụng dây chuyên dụng hay mình vẫn sử dụng dây mạng như bình thường.

 • Dùng nhóm sản phẩm IP của giải pháp đầu ghi hành trình thì có thể dùng dây mạng như bình thường.

Viết một bình luận